Banner
Tìm kiếm  
Sản phẩm mới
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

HỎI ĐÁP XÂY DỰNG

 • Xây nhà trọn gói-sửa nhà trọn gói

  Ủy quyền trong đấu thầu 3

  Tình huống: Thực hiện kế hoạch đấu thầu được duyệt, cơ quan truyền thông W tổ chức đấu thầu RỘNG RÃI TRONG NƯỚC đối với gói thầu “máy tính và lắp đặt hệ thống mạng”. Đơn vị A (là chi nhánh của Tổng công ty F, có nhiều kinh nghiệm và năng lực đối với gói thầu này) đã tham gia đấu thầu. Đơn dự thầu của A do PHÓ GIÁM ĐỐC ký trên cơ sở GIẤY ỦY QUYỀN của Giám đốc theo đúng pháp luật. Kinh nghiệm và năng lực tài chính mà đơn vị A kê khai trong HSDT là của Tcty F có kèm theo GIẤY ỦY QUYỀN của Tổng giám đốc Tcty F cho phép đơn vị A được sử dụng kinh nghiệm và năng lực của Tcty để tham gia đấu thầu gói thầu nói trên.

  Hỏi:

  - Việc ủy quyền của Tổng giám đốc Tcty F đối với đơn vị A như vậy có hợp lệ k?

  - Tư cách tham dự thầu của đơn vị A có được coi là hợp lệ không?

  Trả lời:

  - Việc ủy quyền của Tổng giám đốc Tcty F đối với đơn vị A như vậy có hợp lệ k?

  + Nếu pháp nhân tham gia đấu thầu là Tổng công ty thì việc Ủy quyền cho đơn vị A là hoàn toàn cho phép. Trường hợp này ủy quyền phải nói rõ: UQ cho đơn vị A thực hiện lập Hồ sơ đấu thầu (bao gồm ký đơn dự thầu...). Còn việc thực hiện hợp đồng (nếu trúng thầu) vẫn phải là pháp nhân tổng lực của toàn Tổng công ty.

  + Luật không cho phép Tcty ủy quyền cho 1 đơn vị thành viên lấy năng lực kinh nghiệm của Tổng cty đi đấu thầu. Tức ủy quyền kiểu này được hiểu là: TCTy không chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng mà chỉ ủy quyền cho đơn vị A "SỬ DỤNG" NĂNG LỰC KINH NGHIỆM để đấu thầu. Điều này vi phạm luật:

  Trích:

  Điều 12(Luật đấu thầu)- Nghiêm cấm Cho nhà thầu khác sử dụng tư cách của mình để tham gia đấu thầu

  - Tư cách tham dự thầu của đơn vị A có được coi là hợp lệ không?

  * Về nguyên lý: ông A ủy quyền hợp pháp cho ông B: luật dân sự cho phép. Nhưng Ông B không được UQ cho 1 ông C khác.

  * Xét vào trường hợp này: cá nhân ông TGĐ (là đại diện hợp pháp của TCTY) ủy quyền cho cá nhân ông GIÁM ĐỐC (là đại diện hợp pháp của đơn vị A) - giống như ông A - ủy quyền cho ông B. Nhưng ông GIÁM ĐỐC lại tiếp tục UQ cho ông PHÓ GIÁM ĐỐC (giống ông B - ủy quyền tiếp nối cho ông C) là hoàn toàn sai luật dân sự.

  Do đó, với đơn dự thầu do Phó Giám đốc ký thì đơn vị A không đủ tư cách để tham dự thầu.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẠCH BÀN

Thiết kế & Phát triển bởi ICT Group