Banner
Tìm kiếm  
Sản phẩm mới
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

HỎI ĐÁP XÂY DỰNG

 • Xây nhà trọn gói-sửa nhà trọn gói

  Phương pháp thí nghiệm độ đầm chặt của cát san nền trong vùng ngập nước

  Câu hỏi Của công dân Nguyễn Hoàng Linh, địa chỉ Email (dauthau11@yahoo.com.vn) hỏi:

  “Hiện nay chúng tôi đang thi công san nền một công trình - Chủ đầu tư là nước ngoài - bằng phương pháp hút, bồi cát (sử dụng các tàu để hút cát ngoài biển và bơm vào bãi san nền). Theo biện pháp nhà thầu đưa ra khi đấu thầu là bơm cát dàn trải trên toàn mặt bằng đến cao độ thiết kế, và chỉ hành lu lèn đối với lớp san lấp bên trên mặt nước thủy triều cao nhất vì đối với lớp bên dưới mực nước thủy triều cát khi được phun vào bãi sẽ tự sắp xếp lại do mực nước thủy triều lên xuống nên đã đảm bảo độ chặt thiết kế K85. Chiều dày san lấp của bãi trung bình khoảng 3,8m thì có khoảng 2m thấp hơn mực nước thủy triều cao nhất. Đến khi thi công chủ đầu tư yêu cầu lấy mẫu thí nghiệm đối với lớp cát bên dưới mực nước thủy triều theo tiêu chuẩn TCVN 4447-1987 (từ 200-400 m3 cát san lấp lấy một tổ mẫu trên tổng khối lượng san lấp của gói thầu khoảng 2triệu m3). Tuy nhiên việc lấy mẫu đối với lớp cát san nền bên dưới mực nước thủy triều theo các phương pháp  thông thường (dao vòng, rót cát…) là không thể thực hiện được do lớp cát luôn trong trạng thái bão hòa về nước. Còn nếu thí nghiệm bằng các phương pháp khác (như siêu âm …) thì chi phí quá cao. Kính mong bộ giúp chúng tôi phương án giải quyết? Hiện tại đã có văn bản nào quy định, hướng dẫn về việc thi công, nghiệm thu san nền bằng phương pháp hút, bồi cát hay chưa?”.

  Trả lời

  1. Tiêu chuẩn TCVN 4447-1987 “Công tác đất - Quy phạm thi công và nghiệm thu” có phần “Bồi đắp các công trình đất” và các phần khác liên quan đến quy định về tàu hút bùn, ống dẫn. Các Điều từ 5.35 đến 5.52 nêu rõ trách nhiệm của thiết kế và công nghệ bồi đắp. Các tài liệu kỹ thuật hướng dẫn san nền bằng phương pháp bồi đắp các công trình đất có thể tra ở trang thông tin của Tổng Hội xây dựng sieuthixaydung.com.vn, phần cơ sở dữ liệu.

  2. Mục đích san nền trong dự án đầu tư xây dựng phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng của các hạng mục công trình cụ thể. Thông thường nền cát san lấp cần được quản lý về độ đầm chặt, về tốc độ lún của nền đất. Theo kinh nghiệm nêu trong điều 5.52 thì sau khi ổn định độ chặt của đất bồi đắp trong nước sẽ đạt được độ chặt như bồi đắp trên cạn. Mức độ đầm chặt thực tế phải được xác định thông qua thí nghiệm trong phòng và hiện trường. Đối với cát bão hoà nước nằm dưới mực nước biển không thể lấy được mẫu theo các phương pháp thông thường, vì vậy độ chặt của nó phải được xác định bằng các thí nghiệm hiện trường như xuyên động, xuyên tĩnh, xuyên tiêu chuẩn. Các thí nghiệm kiểm chứng do thiết kế tuỳ theo mục đích sử dụng của từng hạng mục cụ thể

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẠCH BÀN

Thiết kế & Phát triển bởi ICT Group