Banner
Tìm kiếm  
Sản phẩm mới
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT

 • Xây nhà trọn gói-sửa nhà trọn gói

  AN TOÀN LAO ĐỘNG - PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ - ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

  Để đảm bảo an toàn cho người, máy móc và thiết bị..., đơn vị thi công chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy phạm kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động theo quy định hiện hành của nhà nước.

  1- Công tác đảm bảo an toàn lao động

  An toàn lao động được nhà thầu chú ý hàng đầu trên công trường nhờ áp dụng các biện pháp sau:

  - Thành lập bộ máy hoạt động về công tác an toàn lao động, có mạng lưới an toàn viên cơ sở và hoạt động có hiệu quả.

  - Thiết lập tổ bảo vệ, y tá thường trực 24/24 h trên công trường.

  - Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ kiểm tra định kỳ về công tác bảo hộ và an toàn lao động.

  - Mọi cán bộ công nhân tham gia thi công trên công trường đều được học tập nội quy an toàn lao động, được trang bị bảo hộ lao động.

  - Lập biện pháp an toàn chi tiết cho từng công việc. Biện pháp này phải được cấp trên duyệt và đưa ra phổ biến, huấn luyện cho mọi người lao động tham gia thi công.

  - Khi thi công trên cao phải có lan can và lưới an toàn. Hệ thống giàn giáo bên ngoài có lưới và bạt để hứng vật liệu rơi vãi và che chắn bụi.

  - Thi công phần đà giáo, cốp pha, sàn công tác phải được nghiệm thu xong mới sử dụng.

  - Không ném các vật từ trên cao xuống đất hoặc từ dưới đất lên.

  - Sử dụng đúng loại thợ. Thợ máy phải qua kiểm tra tay nghề và có chứng chỉ vận hành.

  - Các thiết bị, máy móc trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định, có đủ lý lịch máy và được cấp giấy phép sử dụng theo quy phạm của Bộ Lao động.

  - Trên công trường có tủ thuốc cấp cứu và hợp đồng với bệnh viện huyện về việc vận chuyển và cấp cứu tai nạn trên công trường.

  - Khi cần cẩu hoạt động sẽ bố trí người cảnh giới, căng dây, biển báo nguy hiểm.

  - Thường xuyên khơi thông các cống, rãnh thoát nước, nạo vét các hố ga. Nắm vững thời tiết qua thông báo của khí tượng và kinh nghiệm chủ quan để điều độ công việc một cách thích hợp. Có biện pháp giằng chống, che đậy khi trời có mưa bão.

  - Mạng điện thi công được cố định trên cột chắc chắn, các tủ điện và các thiết bị điện có aptômát, tiếp địa tốt và đặt cách mặt đất tối thiểu 1,2 m. Hệ thống điện chiếu sáng được đảm bảo đủ ánh sáng khi thi công ban đêm.

  - Tại văn phòng hiện trường, nơi để máy điện thoại có bảng các số điện thoại cần thiết như cấp cứu, công an, cứu hoả...

  - Có biện pháp tuyên truyền giáo dục nội quy an toàn lao động cho cán bộ kỹ thuật và công nhân, kẻ những khẩu hiệu như “An toàn là bạn - Tai nạn là thù”, “Công trường nguy hiểm - Cấm vào”... để thường xuyên nhắc nhở mọi người tham gia thi công trên công trường.

  - Cấm mọi người không có nhiệm vụ ra vào công trường.                                       

  2. An toàn trong vận chuyển và đổ vật liệu:                                                                       

  - Xe vận chuyển đất cát san lấp phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, nhất là khi vận chuyển trên đường Quốc lộ và qua thị trấn, thị tứ. Xe phải có đầy đủ các hệ thống an toàn và giấy phép lưu hành. Phải chạy đúng tuyến đường đã cho phép, đảm bảo tốc độ an toàn.                                         

  - Thường xuyên kiểm tra các bộ phận, cơ cấu của xe (nhất là hệ thống phanh, dầu, còi, đèn, hệ thống điều khiển ben ...) trước khi cho xe chạy. 

  - Khi đổ đất cát xuống khu san lấp phải quan sát xung quanh và phải cử người cảnh giới trước khi đổ để đề phòng có người qua lại hoặc vướng đường dây điện trên cao gây mất an toàn.   

  3. Công tác an toàn trong sử dụng xe máy xây dựng trên công trường:

  Thường xuyên giáo dục, nhắc nhở công nhân điều khiển máy phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn lao động trong khi sử dụng máy xây dựng trên công trường. Cụ thể như sau:

  - Tất cả các máy móc, bất kể là cũ hay mới, trước khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng kỹ thuật của máy, đặc biệt là các cơ cấu an toàn như: phanh, cơ cấu tự hãm, cơ cấu hạn chế hành trình. Nếu có hỏng hóc phải kịp thời sửa chữa ngay mới đưa máy ra công trường.

  - Chỉ cho phép những công nhân được qua trường lớp đào tạo và có đủ giấy chứng nhận, bằng lái, hiểu biết tương đối kỹ về tính năng, cấu tạo máy, đồng thời đã được học tập kỹ thuật an toàn sử dụng máy, được phép lái máy.

  - Trước khi đưa máy vào làm việc cần xác định sơ đồ di chuyển, nơi đỗ, vị trí và phương án nối đất đối với máy điện, quy định phương pháp thông báo bằng tín hiệu giữa thợ lái và người báo tín hiệu.

  - Phải chuẩn bị chu đáo trước khi đưa máy ra hiện trường làm việc. Kiểm tra, xiết chặt, điều chỉnh các cơ cấu làm việc, kiểm tra các thiết bị an toàn kỹ thuật. Tất cả các bộ phận chuyển động khác của máy như trục quay, xích, đai, ly hợp...cần được che chắn cẩn thận ở những vị trí có thể gây nguy hiểm cho người.

  - Khi làm việc phải đảm bảo cho máy làm việc liên tục, độ tin cậy cao và phát huy được hết công suất của máy. Cán bộ kỹ thuật và công nhân lái máy phải chấp hành đầy đủ và nghiêm túc chế độ bàn giao máy tại hiện trường và các quy trình quy phạm về quản lý sử dụng máy, sửa chữa máy móc.

  - Thường xuyên kiểm tra, làm vệ sinh máy, tra dầu mỡ, điều chỉnh, sửa chữa nhỏ các bộ phận, đặc biệt là các bộ phận an toàn, loại trừ các khả năng làm hỏng hóc máy.

  - Phải lái máy và tiến hành thao tác theo đúng tuyến thi công, trình tự thi công và các quy định về kỹ thuật an toàn khác do công ty đề ra.

  - Cán bộ kỹ thuật và công nhân cơ giới phải trực tiếp quan sát được mặt bằng thi công để đảm bảo an toàn khi vận hành máy. Chỗ ngồi của thợ lái hoặc chỗ làm việc phải thuận tiện, ổn định, dễ quan sát, không bị mưa nắng, đủ ánh sáng và có hệ thống gạt nước.

  - Trong thời gian nghỉ, cần loại trừ khả năng tự động mở máy. Cần khoá, hãm bộ phận khởi động. Để máy đứng ở nơi an toàn, cần thiết phải kê, chèn bánh cho máy khỏi trôi và nghiêng đổ.

  - Các máy khi di chuyển, làm việc ban đêm hoặc thời tiết có sương mù, mặc dù đã có hệ thống chiếu sáng chung nhưng vẫn phải dùng đèn chiếu sáng riêng ở trước và sau máy bằng hệ thống đèn pha và đèn tín hiệu.

  Xe ôtô vận chuyển vật liệu (cát, đá, vật tư) về công trường phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, nhất là khi vận chuyển trên đường quốc lộ và trên tuyến, khu tập trung dân cư. Xe phải có đầy đủ các hệ thống an toàn và giấy phép lưu hành. Phải chạy đúng tuyến đường, đảm bảo tốc độ an toàn.    

  4. Phòng chống cháy nổ

  - Nhà thầu sẽ cung cấp và đặt các bình cứu hoả MF8 tại văn phòng hiện trường, kho và các nơi nguy hiểm như nơi để máy hàn, bình hơi cắt...

  - Trên mặt bằng có bố trí các họng nước cứu hoả, thùng đựng nước chữa cháy ở vị trí thuận tiện.

  - Cấm công nhân đun nấu hoặc gây lửa trên công trường.

  5. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

  a- Công tác phòng chống bụi bẩn

  - Trước khi đổ hoặc san đầm, đất phải được tưới làm ẩm, căng bạt chắn bụi phía tiếp giáp với các công trình đang thi công xung quanh và cũng là hình thức hạn chế bụi phát sinh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong quá trình thi công. Đổ cát được nâng ben đổ từ từ, không đổ nhanh để hạn chế bụi.

  - Xe vận chuyển bùn và vận chuyển đất phải kín và được che đậy bên trên bằng bạt (cho xe chở đất) hoặc phên nứa (cho xe chở bùn) khi ra hoặc vào công trường và khi chạy trên đường để vật liệu không vương vãi, bay bụi ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn.

  - Trong quá trình vận chuyển vật liệu gặp thời tiết khô nắng gây bụi cần dùng xe phun nước để chống bụi suốt dọc đường vận chuyển.

  b- Công tác xử lý nước và phế thải thi công

  - Nước thải trong quá trình thi công phải được thu gom bằng hệ thống rãnh khơi tạm và đường ống tạm qua các hố ga chảy ra hướng thoát nước chung như đã nêu trong phần trên. Các hố ga được nạo vét thường xuyên để đảm thoát nước nhanh và triệt để.

  - Xây dựng nhà vệ sinh công trường tập trung để tránh mất vệ sinh công cộng và gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

  - Trong quá trình thi công, các vật liệu phế thải được tưới ẩm, thu gom gọn và vận chuyển ra khỏi mặt bằng công trường ngay trong ngày vào thời gian thích hợp. Xe vận chuyển phế thải có bạt phủ kín tránh bụi và phế thải rơi vãi trên đường vận chuyển.

  - Các trang thiết bị, máy móc dụng cụ, hàng ngày được vệ sinh sạch sẽ, tập kết đúng vị trí quy định. Các dụng cụ chứa đựng, vận chuyển như xe cải tiến, hộc đựng vữa, bê tông luôn được kiểm tra đảm bảo chắc chắn kín, hạn chế rơi vãi.

  6. Công tác bảo hiểm

  - Nhà thầu sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ đầu tư ngay trước khi triển khai thi công công trình.

  - Ngoài ra, còn mua các loại bảo hiểm sau:

  + Bảo hiểm rủi ro về xây dựng.

  + Đền bù và bảo hiểm xã hội cho người lao động.

  + Bảo hiểm thiết bị và xe cộ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẠCH BÀN

Thiết kế & Phát triển bởi ICT Group