Banner
Tìm kiếm  
Sản phẩm mới
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

XU_LY_NUOC_MAT

 • Xây nhà trọn gói-sửa nhà trọn gói

  LẮP DỰNG THÁP VÔ TUYẾN ĐIỆN VÀ THÁP ĐIỆN VƯỢT SÔNG

  Xây nhà trọn gói xin chia sẻ cùng bạn đọc bài viết lắp dựng tháp vô tuyến điện và tháp điện vượt sông.

  Tháp  vô tuyến truyền hình và vô tuyến điện khác với cột trụ vô tuyến là nó có phần chân choãi rộng(tiết diện thân tháp thay đổi từ dưới lên trên, càng lên trên càng nhỏ lại ) rộng tới 26 x 26m, chân tháp được gắn liền xuống móng do đó tháp rất ổn định không cần có các dây neo, dây giằng.

  Phương pháp lắp dựng cột điện vượt sông, thường phụ thuộc vào chiều cao tháp, Thông thường có một số phương pháp sau:

  Phương pháp dựng quay toàn bộ tháp chỉ áp dụng cho những tháp cao dưới 100 mét (hình 1). Cần trục ô tô hoặc cần trục bánh xích lắp ráp tháp nằm ngang trên mặt đất. Hai chân dưới của của tháp được lồng vào 1 bản đề có khớp quay, bản đề chôn chặt trong móng. Chân cột quay phụ cũng bắt vào khớp quay thứ hai của bản đế. Đỉnh cột quay phụ thuộc vào dây cáp nâng tháp và vào ròng rọc kéo quay cột.

  Đề phòng tháp bị võng, gẫy khi kéo dựng đừng nên buộc dây cáp nâng tháp tại hai hoặc ba điểm , sao cho các dây cáp này làm việc đồng đều như nhau. Vậy phải xác định vị trí điểm buộc bằng tính toán, dây rẽ nhánh 2 phải là đường phân giác ngoài của góc giữa hai nhánh dây nâng.

  1. Ròng rọc kéo quay; 2. Dây nâng tháp rẽ đôi; 3. Dây hãm; 4. Ròng rọc hãm;

  5. neo; 6. Dây nâng; 7. Cột quay; 8. Dây hãm chân cột; 9. Bản đế.

  Quá trình quay dựng tương tự như quay dựng cột vô tuyến

  Phương pháp lắp ráp tháp theo cách nối dần từng đoạn tháp trên cao có thể tiến hành bằng đòn cẩu hay bằng cần trục treo.      

  Lắp ráp tháp bằng đòn cẩu tiến hành như sau (hình 2)

  Đặt đòn cẩu  ở chính giữa chân đế tháp  để lắp ráp 3 đoạn tháp đầu tiên. Khi muốn nâng đòn cần lên vị trí trên ở đoạn tháp thứ 2 người ta bắt 1 quai đai có Puli 1 vào mặt bích cao  nhất của mặt cột tháp, rồi dùng dây cáp chạy qua puli đó để nâng đòn cẩu lên. Đặt chân đòn cẩu tỳ lên quai tựa 2 của cột ống. Điểm liên kết đòn cẩu với quai đai tựa là một khối quay kép đảm bảo đòn cẩu có thể quay nghiêng về bất kỳ hướng nào. Quai đai tựa sẽ di chuyển dịch lên cao cùng với đòn cẩu. Để việc di chuyển đòn cẩu lên cao được ổn định và dễ dàng người ta lồng thêm ở ngoài đòn cẩu một đai hướng 3, đai này được cố định bằng 4 dây giằng ngang vào các cột ống của tháp.

  Đường kính các cột ống của tháp nhỏ dần theo chiều cao,  vậy phải có những loại quai đai tựa thích hợp với các đường kính đó.  

   a. Khi cẩu lắp các bộ phận tháp; b. Khi chuẩn bị nâng đòn cẩu lên; c. Khi nâng đòn cẩu; d. Khi cẩu nâng các đoạn tháp lên trên; e. Chi tiết đòn cẩu liên kết

  Trong đó:

  1. Quai đai có Puli nâng đòn cẩu

  2. Quai đai tựa

  3. Đai giữ đòn cẩu ổn định khi nâng

  4. Dây nâng đòn cẩu

  5. Dây nâng vật cẩu

  6. Puli định hướng 7 dòng dọc nâng đòn cẩu

  8. Khớp quay kép

  Khi cẩu, lắp đỉnh đòn được giữ ổn định bằng 4 dây cáp giằng neo xuống đất.

  Mỗi dây có một tời tay để kéo dựng đòn hay nâng đòn hoặc thả nghiêng đòn.

  Có thể tăng tốc độ lắp ráp tháp bằng cách sử dụng hai đòn cẩu đặt vào hai ống tháp đối diện nhau theo đường chéo góc; và khi cần di chuyển đòn cẩu lên cao,  thì đòn cẩu nọ sẽ giúp đòn cẩu kia.

  Khi lắp giáp các đoạn trên cùng, do vì kích thước của chúng nhỏ hẹp nên phải đưa đòn cẩu ra phía ngoài tháp (hình 3).

  Mỗi đoạn tháp lắp giáp theo từng bộ phận riêng lẻ. Các cột ống, các thanh ngang của mỗi đoạn tháp khi cẩu lên cao đã mang sẵn trên đó các thang treo và sàn công tác để công nhân có chỗ đứng làm việc.

  Các thanh xiên 1( hình 4) và thanh giằng đứng 2 lắp liền sẵn vào thanh chống ngang  3 khi cẩu lên, các đầu được cẩu tạm bằng dây thép. Các thanh giằng xiên 4 cẩu lên cùng với cột ống đứng 5. Các thanh chống ngang 6 và hệ giằng cứng trong mặt phẳng nằm ngang của mỗi đoạn tháp lắp ráp sau cùng. Tiếp theo là mắc các thang treo và sàn treo.

  Hệ thống sàn công tác gồm các thang 1 (hình 3) chạy dọc các cột tháp để công nhân leo lên nối các mặt bích (Các thang này mắc vào các đoạn cột ống khi còn ở dưới đất; khi đòn cẩu đã lên cao thì tháo dỡ các đoạn thang phía duới, đưa xuống đất lắp vào các đoạn cột ống sau ); sàn treo 2 để đứng nối các thanh giằng xiên và kéo căng chúng bằng tăng đơ, thang treo 3 là nơi đứng nối các thanh giằng xiên vào các thanh chống ngang của tháp; Cầu 4 bắc làm đường qua lại giữa các cột tháp.

  Các thanh giằng xiên tạo thành hình chéo chữ thập trong ô cột được kéo căng bằng các tăng-đơ, đồng thời một lúc tại 2 ô cột lân cận. Trước tiên dùng đòn bẩy vặn tăng-đơ, kéo căng các thanh giằng xiên, làm cho kết cấu không biến dạng, đồng thời kiểm tra vị trí của đoạn tháp mới lắp giáp. Sau đó dùng loại cờ lê có đồng hồ đo lực để kéo căng tiếp các dây giằng xiên đến ứng suất thiết kế của chúng. Mỗi lần kéo các thanh giằng xiên xong lại kiểm tra vị trí phần tháp mới lắp ráp bằng máy kính vĩ.

  a. Các vị trí đứng của đòn cẩu; b. Cách cẩu lắp các đoạn tháp trên cùng; c. Các sàn công tác; 1. Thang dọc cột tháp; 2. Sàn treo; 3. Thang treo; 4. Cầu gỗ

  Hình 5 trình bày mặt bằng thi công lắp ráp tháp cao 180 mét bằng đòn cẩu.

  Lắp ráp theo phương pháp chắp nối dần từng đoạn trên cao bằng cần trục treo tiến hành như sau:

  Cần trục di chuyển dọc theo trục tháp. Cần trục có một vỏ bao 1 (hình 6) treo vào bốn cột ống chân tháp để được dựng lên trước, bằng các dây treo 2 và giữ bằng các dây giằng 3.Các dây treo và dây giằng này được buộc một đầu vào khung 4 của vỏ bao, một đầu móc vào mắt 5 của các cột tháp. Vỏ bao còn một khung đai 6 có đầu cong-son nhô ra, trụ cần trục 8 cũng có 1 cong-son 7 ở dưới đế, giữa hai cong-son là dòng dọc 9 để nâng trụ cần trục lên cao. Trụ này gồm năm đoạn, di chuyển trong đai dẫn 10, đai dẫn này cũng sẽ di chuyển lên dần theo trụ, và ở mỗi vị trí đai được cố định vào trụ bằng đinh chốt 11 và vào các cột tháp bằng các dây giằng ngang.

  Ở đầu trụ là bộ phận quay được của cần trục, gồm có đĩa quay 12, cột gẫy khúc 13, tay cần 14, đối trong 15. Dây cáp nâng vật và quay tay cần 16, dây cáp nâng tay cần 17, dây cáp nâng đối trọng đều chạy ở bên trong trụ cần trục xuống dưới và rẽ ra các tời tương ứng.

  Trong đó:

  1. Tháp; 2.Đòn cẩu; 3. Tời nâng vật 5 tấn-lực; 4. Tời tay 5 tấn-lực để di chuyển đòn cẩu; 5. Tời tay 5 tấn-lực; 6. Tời tay 3 tấn-lực để căng dây giằng vĩnh cửu; 7. Tời điện 2 tấn-lực để kéo ngang đoạn tháp khi cẩu; 8. Kho kết cấu

  Trình tự nâng cần trục treo lên cao và lắp giáp tháp như sau: (Hình 7)

  Cố định chân để cần trục ở chính giữa móng, lắp giáp 2 đoạn thân trụ và bộ phận quay được của cần trục ở tư thế nằm ngang; mắc vào các dây cáp và dòng dọc; lồng vỏ bao, đai dẫn vào trụ, cố định vỏ bao vào phần dưới của trụ, đai dẫn vào phần trên của trụ, liên kết đáy trụ vào chân đế cần trục bằng khớp quay; dùng cột phụ khác cao độ 11 m để quay dựng đứng cần trục vừa lắp ghép lên.

  Sau đó neo buộc ngay các dây giằng của khung đai và đai dẫn vào móng tháp, đặt thùng đối trong, mắc các dây cáp của cần trục vào các tời.

  Dùng phần cần trục vừa dựng lên xong để lắp ráp hai đoạn tháp thấp nhất, rồi nâng vỏ bao từ vị trí I lên vị trí II (hình 7), cố định vỏ bao đó vào tháp bằng các dây treo và dây giằng. Sau đó dùng dòng dọc nâng cần trục lên một độ cao bằng chiều cao một đoạn tháp (8m) và cố định nó vào vị trí đó bằng chốt. Lắp tiếp đoạn thứ ba vào dưới trụ cần trục đó. Tháo dầm cong-son có ròng rọc khỏi đoạn trục thứ hai để gắn xuống chân trụ thứ ba và nâng cần trụ lên vị trí mới. Lại dùng cần trục đó lắp tiếp đoạn tháp thứ ba, thứ tư, rồi nâng cần trục lên vị trí mới khác để nối vào chân nó đoạn trụ thứ tư và cứ thế tiếp tục để nối đoạn trụ thứ  nắm là lắp ráp xong cần trục treo.

  Giai đoạn đầu đĩa quay của cần trục cao hơn mặt trên của vỏ bao 18m; giai đoạn sau ở cao hơn 34 m. Như vậy từ vị trí I và vị trí II cần trục mỗi lần chỉ lắp được có hai đoạn tháp, ở các vị trí sau mỗi khi lắp được bốn đoạn tháp (tức 32 m).

  Trước khi di chuyển cần trục lên cao phải để tay cần của nó nằm ngang và quay về hướng sao cho đối trong ở phía có dòng dọc nâng cần trục.Các dây nâng vật, nâng tay cần, làm quay tay cần đều phải thả nới để cần trục có thể di chuyển lên cao được.

  Các đoạn tháp bên dưới lắp ráp theo từng bộ phận riêng lẻ, hoặc từng mảng khuếch đại, trọng lượng không quá sức trục của cần trục (2,5T).

  Các đoạn tháp bên trên nhỏ, nhẹ hơn có thể lắp ráp dưới dạng một khung không gian ba mặt.

  eTháo dỡ cần trục treo tiến hành như sau (hình 8). Trước tiên dùng Puli định hướng thả đối trọng xuống, dùng ròng rọc nâng cần trục để hạ thấp phần trụ xuống sao cho bộ phận quay được của cần trục tựa lên trên mặt sàn đỉnh tháp 1. Cố định tạm bộ phận cần trục đó bằng cần dây giằng 2 vào kết cấu tháp và đẩy dịch dần nó về một phía cách trục thẳng đứng của tháp khoảng 1,2m rồi cố định chặt nó lại. Các dây cáp nâng vật 3 và nâng tay cần 4 lúc này đặt ra ngoài chân tháp và như vậy cần trục không còn có thể quay được nữa nhưng vẫn cong khả năng cẩu hạ các đoạn trụ, vỏ bao xuống đất và lắp ăngten 5.

  Sau khi hoàn thành công việc trên thì tháo rời tháp vô tuyến bằng đòn cẩu thì phương pháp lắp ráp bằng cần trục treo này có những ưu điểm sau:

  - Không cần số lượng lớn dây cáp để neo giằng, không đòi hỏi mặt bằng phải đủ rộng để có chỗ bố trí neo cho dây giằng.

  - Di chuyển cần trục lên cao dễ dàng đơn giản hơn; Số lần di chuyển ít hơn.

  - Thời gian lắp ráp ngắn hơn.

  - Điều kiện an toàn cao hơn.

   

Tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẠCH BÀN

Thiết kế & Phát triển bởi ICT Group