Banner
Tìm kiếm  
Sản phẩm mới
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

CHIA SẺ KINH NGHIỆM

 • Xây nhà trọn gói-sửa nhà trọn gói

  CÔNG TÁC CHUẨN BỊ THI CÔNG

  Công tác chuẩn bị về tổ chức bao gồm

  1. Chuẩn bị về tổ chức

  Công tác chuẩn bị về tổ chức bao gồm:

  - Chuẩn bị tổ chức lao động trên công trường, xác định thành phần tham gia xây lắp.

  - Chuẩn bị các thủ tục ban đầu.

  - Thoả thuận với chủ đầu tư và các cơ quan hữu quan về việc kết hợp sử dụng năng lực thiết bị thi công, năng lực lao động tham gia thi công và hệ thống kỹ thuật hạ tầng để phục vụ thi công như: đường giao thông, điện, nước, thoát nước trong khu vực thi công...

  - Ký hợp đồng kinh tế về việc sử dụng các yếu tố kỹ thuật hạ tầng trên với chủ đầu tư và các cơ quan quản lý.

  2. Chuẩn bị về tổ chức lao động

  - Nhận biết đây là một công trình quan trọng cho nên chúng tôi lựa chọn vào đây những kỹ sư giỏi, những công nhân có tay nghề bậc cao và đã trực tiếp tham gia thi công nhiều công trình tương tự có chất lượng cao.

  - Căn cứ vào khối lượng công việc và tiến độ thi công theo kế hoạch của công trình, nhà thầu thành lập ban điều hành công trường, quản lý và chỉ đạo thi công theo sơ đồ kèm theo. Công tác chuẩn bị về tổ chức công trường và tổ chức lao động, xác định thành phần chính tham gia xây lắp công trình như đã nêu ở phần trên.

  - Dự kiến tại các giai đoạn thi công cao điểm sẽ tăng cường thêm các cán bộ kỹ thuật chính và nhân lực trong từng phần việc cụ thể. Đồng thời, nếu thời tiết có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành tiến độ, nhà thầu sẽ huy động làm thêm giờ, thêm ca với các công việc như đào móng, đổ bê tông, thu dọn vật liệu phế thải, hoàn thiện trong và ngoài nhà nhằm đảm bảo tiến độ thi công cho công trình.

  - Nhìn chung, việc tổ chức lao động chúng tôi sẽ áp dụng gồm những giải pháp sử dụng hợp lý lao động, bố trí hợp lý công nhân trong dây chuyền sản xuất, phân công và hợp tác lao động, định mức và kích thích lao động, tổ chức nơi làm việc và công tác phục vụ tạo điều kiện để lao động được an toàn.

  - Công tác tổ chức lao động sao cho đảm bảo nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng công việc và tiết kiệm vật tư trong điều kiện có thể.

  3. Chuẩn bị các thủ tục ban đầu

  - Trước khi tiến hành thi công, nhà thầu sẽ chủ động liên hệ với chủ đầu tư, với chính quyền địa phương các cấp nơi công trình thi công nhằm tìm hiểu các quy định nội bộ để phổ biến giáo dục công nhân không để xảy ra những sự cố không đáng có; tranh thủ được sự giúp đỡ, tạo điều kiện, đặc biệt là cơ quan công an địa phương về công tác đảm bảo an toàn và an ninh trật tự khu vực công trường.

  4. Chuẩn bị hệ thống kỹ thuật hạ tầng phục vụ thi công

  a- Điện thi công:

  - Trước khi thi công, nhà thầu chủ động liên hệ, thoả thuận sử dụng điện Chủ đầu tư xin phép được sử dụng lưới điện hạ áp của Cơ sở hiện tại phục vụ thi công qua việc lắp đồng hồ đo đếm và sẽ đấu vào lưới điện 3 pha tại điểm cầu dao khu vực vào điểm chờ đấu điện trên công trường.

  - Nguồn điện cấp cho công trường được lắp đồng hồ 3 pha và aptomat để tự ngắt khi có sự cố bằng cáp bọc cao su 3 x 6 + 1 x 4.

  - Ngoài ra, để dự phòng khi nguồn lưới điện bị yếu hoặc bị mất trong quá trình thi công, nhà thầu bố trí thêm 1 máy phát điện 75 KVA. Nguồn điện máy phát được đấu vào điện công trường tại vị trí đấu điện lưới bằng cầu dao đảo chiều.

  b- Nước thi công:

  - Nguồn nước thi công, nhà thầu sẽ chủ động liên hệ, thoả thuận sử dụng nước với Chủ đầu tư xin phép được sử dụng nguồn nước hiện tại của Cơ sở.

  - Nhìn chung, việc sử dụng điện, nước cho công trường đều được xin phép trên cơ sở thoả thuận với chủ đầu tư và lắp đồng hồ đo đếm. Các chi phí này do nhà thầu chịu trách nhiệm.

  5. Chuẩn bị các yếu tố trong và ngoài mặt bằng công trường

  Việc chuẩn bị các yếu tố bên trong và ngoài mặt bằng công trình trước khi triển khai thi công chính thức bao gồm các công đoạn: xác lập hệ thống mốc định vị cơ bản phục vụ thi công; tạo mặt bằng xây dựng; thoát nước trong quá trình thi công, lắp đặt điện nước phục vụ thi công; làm các công trình phục vụ như lán trại, kho bãi; đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy trong quá trình thi công...

  Cụ thể như sau:

  a. Định vị công trình

  - Trước hết phải tiến hành phát quang tạo mặt bằng xây dựng đồng thời với kiểm tra thăm dò hiện trường, phát hiện các công trình ngầm như hầm hố, đường ống cấp điện, nước, hay các hệ thống đi nổi như dây thông tin, đường điện cao hạ thế, rãnh thoát nước (nếu có). Từ đó có biện pháp thi công phù hợp.

  - Kết hợp với chủ đầu tư và tư vấn thiết kế triển khai công tác trắc đạc bằng máy kinh vĩ và máy thuỷ bình, định vị các công trình bằng cọc gỗ hoặc cọc sắt. Lấy cao độ cốt của Cơ sở cạnh công trình và mốc cao độ chuẩn của mặt đường nhựa phía ngoài do chủ đầu tư chỉ ra làm cao độ chuẩn để xác định cốt cho các công trình có căn cứ vào các bản vẽ mặt bằng, vị trí, hiện trạng công trình.

  - Việc định vị cho từng hạng mục trong gói thầu được thực hiện theo bản vẽ mặt bằng định vị:

  - Với 4 góc Khu xử lý được lưu giữ mốc bằng bê tông nằm ngoài phạm vi công trình. Bố trí các mốc vào chỗ ít có các phương tiện qua lại để tránh va chạm làm sai lệch mốc.

  - Sau khi đã lập lưới trắc địa, xác định kích thước chính của khu đất xây dựng, bố trí hệ thống lưới khống chế mặt bằng và trục chính của từng nhà. Lấy điểm chia ban đầu là vị trí trục đối xứng của từng nhà. Từ trục chính triển khai hệ thống lưới khống chế cho nhà (vị trí điểm lưới được chọn phù hợp với điều kiện hiện trường nhằm đạt mục đích thuận tiện nhất cho công tác đo đạc định vị).

  - Tâm của mỗi trục sẽ được xác định chính xác bằng máy kinh vỹ và là điểm giao nhau của các đường trục. Sau đó, từ tâm này sẽ triển khai ra 4 điểm cách tâm trục 2 m theo 2 phương. 4 điểm này dùng để kiểm tra và điều chỉnh độ chính xác của tâm trục trong suốt quá trình thi công sau này.

  - Từ các mốc tim trục triển khai ra các mốc chi tiết khác ứng với từng công việc như: đào đất, đổ bê tông móng, dầm giằng, lắp dựng ống cống, xây tường, thi công một số công việc khác...

  Sau khi đã định vị xong, nhà thầu sẽ thông báo bằng văn bản để chủ đầu tư nghiệm thu và cho phép thi công.

  b. Xây dựng các công trình phục vụ

  Sau khi đã xác lập xong hệ thống mốc định vị cơ bản phục vụ thi công, giải phóng mặt bằng, đấu điện nước phục vụ thi công xong, triển khai công tác xây dựng các công trình phục vụ gồm làm hàng rào tạm chống bụi, lán trại, kho bãi tạm thời trong phạm vi thi công.

  * Lán trại, kho bãi:

  - Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa bàn thi công, chúng tôi sẽ chọn phương án bố trí trụ sở làm việc thường trực Ban chỉ huy toàn công trường và nơi cán bộ kỹ thuật nghiệp vụ, và bảo vệ làm việc hàng ngày đặt tại khu vực công trường.

  - Các vật tư: xi măng, gạch, cát, đá tập kết tới công trình vào từng thời điểm thi công.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẠCH BÀN

Thiết kế & Phát triển bởi ICT Group